Ngành Công Tác Xã Hội

Ngành Công Tác Xã Hội

NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI LÀ GÌ?

Công tác xã hội được coi là một ngành nghề với sứ mệnh giúp đỡ, hỗ trợ và chăm sóc những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong cộng đồng, nhằm giúp họ hòa nhập và có cuộc sống tốt hơn. Những người này có thể là những người khuyết tật, bị nghèo, không có khả năng tự chăm sóc bản thân hoặc là nạn nhân của các biến cố chính trị, xã hội hoặc thiên tai…

Do đó, hoạt động công tác xã hội hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới, bởi vì ở bất kỳ đâu cũng có những người cần được giúp đỡ. Có thể dễ dàng bắt gặp các nhân viên công tác xã hội tại các trung tâm hỗ trợ cho người khuyết tật, các khu dân cư xa xôi hay ở những quốc gia nghèo như châu Phi, cũng như ở những khu vực đã từng phải chịu chiến tranh hay thiên tai như Nhật Bản, Philippines…

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Kiến thức

– Sinh viên được cung cấp các kiến thức về Chính trị, Pháp luật, Xã hội học làm cơ sở thực hành nghề. Các kiến thức về nghề nghiệp Công tác xã hội, công tác xã hội với cá nhân, nhóm và cộng đồng, kiến thức về chính sách an sinh xã hội với các nhóm đối tượng đặc thù; dân số kế hoạch hóa gia đình;

– Được trang bị các kiến thức về tổ chức các hoạt động văn hóa, tổ chức huy động nguồn lực;

– Được trang bị kiến thức về giao tiếp, thương thuyết, vận động;

– Nắm chắc hệ thống lý thuyết về hành vi con người, về hệ thống, lý thuyết tâm lý ứng dụng trong giải quyết vấn đề của đối tượng;

– Nắm vững kiến thức tham vấn, trị liệu tâm lý;

– Nắm vững kiến thức quản trị công tác xã hội;

– Được trang bị kiến thức về nghiên cứu trong công tác xã hội;

– Sử dụng Tiếng Anh chuyên ngành để tham khảo tài liệu và giao tiếp với người nước ngoài;

– Ứng dụng thành thạo tin học trong công việc văn phòng và biết tìm kiếm, xử lý thông tin trên Internet phục vụ công việc chuyên môn.

Kỹ năng

– Vận dụng tốt và linh hoạt các kỹ năng lắng nghe tích cực, đặt câu hỏi, kỹ năng phỏng vấn, tham vấn, trợ giúp đối tượng;

– Thành thạo kỹ năng truyền thông vận động, kỹ năng giám sát, đánh giá, thu thập thông tin;

– Có khả năng kiểm tra và giám sát việc thực hiện công việc của người có trình độ trung cấp nghề công tác xã hội, những tình nguyện viên ở cơ sở;

– Tổ chức được các chương trình hỗ trợ đối tượng;

– Vận dụng tốt kỹ năng giải quyết xung đột trong nhóm và gia đình;

– Thực hiện tốt kỹ năng thương thuyết;

– Thực hiện tốt kỹ năng trị liệu tâm lý;

– Thực hiện tốt kỹ năng xử lý khủng hoảng;

– Thực hiện tốt kỹ năng quản trị trong công tác xã hội.

Ngành Công Tác Xã Hội

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên ngành Công tác xã hội có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau:

 Làm việc ở những doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài

Bạn sẽ đóng vai trò là người tham mưu, hỗ trợ cho các tổ chức, chăm sóc đời sống tinh thần và vật chất cho những cán bộ công nhân viên của họ. Nhân viên Công tác xã hội sẽ gắn kết giữa doanh nghiệp với công nhân, giữa doanh nghiệp với xã hội, từ đó cải thiện các mối quan hệ tiêu cực có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

 Công tác tại các trường học

Tại đây bạn sẽ là người giúp đỡ nhà trường trong việc xây dựng, quản lý các chính sách, hạn chế các thói quen xấu và phát huy các thế mạnh của nhà trường. Kết nối giữa các tổ chức xã hội khác và nhà trường, giúp đỡ học sinh và giáo viên vượt qua khó khăn đang gặp trong quá trình học và dạy, chăm sóc đời sống tinh thần cho những học sinh và cán bộ công nhân viên của nhà trường.

 Làm việc tại các sở ban ngành ở thành thị và nông thôn

Bạn cũng có thể đảm nhận công tác xóa đói giảm nghèo, kết nối các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế với cộng đồng để giải quyết những vấn đề liên quan đến Kinh tế – Xã hội như: đẩy lùi tệ nạn; xóa đói giảm nghèo; trẻ mồ côi, người sống neo đơn; ô nhiễm môi trường; vệ sinh môi trường; sức khỏe sinh sản,…nhằm hướng đến một cộng đồng phát triển bền vững.

  Tham gia công tác xã hội ở các bệnh viện

Nhân viên công tác xã hội tại bệnh viện là người hỗ trợ các y bác sĩ trong việc tư vấn, giới thiệu dịch vụ chuyển tiếp, phân loại bệnh nhân, hỗ trợ chăm sóc người bệnh,…để giảm bớt khó khăn trong quá trình sử dụng và tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh của các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh.

  Công tác trong các tổ chức phi chính phủ

Một hướng đi khác được rất nhiều cử nhân ngành Công tác xã hội lựa chọn đó là làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, các dự án, trung tâm phát triển xã hội.

 Tham gia nghiên cứu tại các viện và giảng dạy ở các cơ sở giáo dục

Bạn cũng có thể giam gia vào việc giảng dạy các môn chuyên ngành liên quan đến công tác xã hội. Hoặc tham gia nghiên cứu chuyên sâu tại những viện nghiên cứu về công tác xã hội.

Ngành Công Tác Xã Hội

NHỮNG TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI

Để lựa chọn một ngành nghề, điều quan trọng đầu tiên cần phải xác định xem mình có thực sự phù hợp với ngành đó không. Bởi vì chỉ khi có những tố chất và phẩm chất phù hợp với ngành, bạn mới có thể phát huy hết khả năng của mình. Với ngành Công tác xã hội, một ngành khá đặc thù, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên lựa chọn nếu:

✔️ Bạn thích hoạt động trong cộng đồng, tự tin và năng động.

✔️ Đam mê cống hiến và muốn chia sẻ công việc xã hội.

✔️ Bền bỉ, kiên trì và nhẫn nại.

✔️ Có khả năng giao tiếp tốt, hoạt bát và có kỹ năng làm việc nhóm

Các chuyên viên ngành Công tác xã hội phải tuân theo tiêu chuẩn đạo đức quốc tế dành cho hệ thống nghề nghiệp Công tác xã hội được IFSW thông qua vào năm 1976. Những quy tắc này được chia ra 5 hạng mục:

 1. Tiêu chuẩn về ứng xử đạo đức chung.
 2. Tiêu chuẩn về ứng xử với thân chủ.
 3. Tiêu chuẩn về ứng xử tại cơ quan và tổ chức.
 4. Tiêu chuẩn về ứng xử với đồng nghiệp.
 5. Tiêu chuẩn về ứng xử nghề nghiệp trong lĩnh vực Công tác xã hội.

Những quy tắc này giúp đảm bảo rằng các chuyên viên ngành Công tác xã hội hoạt động trong phạm vi của luật lệ và luôn duy trì phẩm chất cao, tích cực góp phần vào sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Thí sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến bằng cách điền FORM DƯỚI ĐÂY:

  Phòng Tuyển sinh – Trường Cao đẳng Công nghệ và du lịch

   (Thí sinh liên hệ trước để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xét tuyển. Tránh đến nơi thiếu thông tin và giấy tờ cần thiết phải đi lại nhiều lần)
  5/5 - (1 bình chọn)
  Đăng ký tư vấn
  Zalo
  Zalo me
  Facebook Messenger